Kỹ năng bán hàng online trên Facebook

Không được đăng các tin về chính trị hoặc các tin vi phạm pháp luật Việt Nam
Post Reply
rain
Posts: 7
Joined: 25 Jul 2018, 15:00

Kỹ năng bán hàng online trên Facebook

Post by rain »

Tôi viết bài này bằng chính kinh nghiệm và trải nghiệm từ chính công việc và công ty của tôi, không theo bất cứ một tài liệu hoặc lý thuyết nào cả. Tôi sử dụng facebook từ năm 2011, mất thời gian chuẩn bị, nghiên cứu học nghề bán hàng trên facebook cá nhân của tôi mất hết 2 năm. Sau khi nắm các nguyên tắc, qui luật bán hàng trên FB tôi bắt đầu thực hiện và trong 3 năm gần đây việc kinh doanh của tôi tăng trưởng gấp 10 lần doanh thu, và giảm chi phí bán hàng, quảng cáo về gần bằng zero.
Phần 1: Tại sao bán hàng online ngay chính tường nhà mình thất bại?

1. Tại sao quảng cáo trên truyền hình VTV3 giờ vàng chi phí rất cao (100 triệu/30 giây) mà các công ty lớn vẫn làm? Vì nó hay, giải trí cao.
2. Tại tại sao các công ty chịu chi quảng cáo trên Báo Tuổi trẻ hàng ngày với giá 100 triệu/lần/trang? Vì tin tức nóng bỏng, hót.
3. Tại sao các thương hiệu sản phẩm quảng cáo trên báo Vnexpress giá rất cao mà người ta vẫn chi? Vì tin tức thời sự và nhanh. Chính đáng.
4. Tại sao các đài truyền hình địa phương như XYZ ở Miền Trung phí rất thấp chỉ có 5 đến 10 triệu/lần 30 giây hoặc 1 phút mà các công ty vẫn không quảng cáo lên đó? Vì đơn giản những đài truyền hình địa phương XYZ, báo ABC nào đó không có nội dung hấp dẫn, không có tin tức hay cho nên không có người xem, không ai quan tâm và thậm chí quảng cáo trên đó còn phản cảm, làm mất hình ảnh thương hiệu sản phẩm của các công ty.

Thử hỏi, nếu chúng ta rao bán hàng hóa trên một trang facebook cá nhân nào đó mà tình hình giống như quảng cáo trên truyền hình địa phương XYZ thì có ai vào xem, có ai quan tâm, có ai tin để mua hay không?

Bán hàng online qua Facebook được coi như một nghề nghiêm túc, làm ăn nghiêm túc, trang facebook cá nhân của mình như một công ty thương mại có đầy đủ các chức năng như:
- Tư cách pháp lý và danh chính ngôn thuận, có uy tín: Một nick name, một hình avata, thông tin cá nhân cơ bản còn không thật, không rõ ràng thì đó là một doanh nghiệp ma, làm ăn thiếu nghiêm túc.
- Một bộ mặt của sản phẩm và người bán như một thương hiệu marketing
- Một siêu thị, một kho hàng chất lượng và đáp ứng các nhu cầu của khách hàng và trưng bày, trang trí đẹp bắt mắt
- Một người bán hàng chân chính, thuyết phục, có kỹ năng, có đạo đức và có nhân cách tốt

Nếu hiện tại bạn đang mắc phải những sai lầm như trên thì bạn chưa thể bán hàng online ngay chính trên ngôi nhà của bạn thành công được.

face copy
Phần 2: Facebook cỗ máy kiếm tiền hiệu quả!
1. Hãy nghiêm túc và thật ngay từ trang Facebook của mình:

Ngày nay có quá nhiều người bán hàng online ngay trên trang Facebook của mình đã trở nên over với mọi người, người bán hàng, nhà nhà bán hàng trên FB. vậy thì làm sao biết ai là thật bán hàng thật, ai là giả bán hàng giả?
- Nick FB là tên thật, hình thật, công việc thật, thông tin thật (ngoại trừ những tin bảo mật và an toàn cá nhân như địa chỉ nhà, điện thoại nhà). Trang FB của bạn như một công ty thương mại có đầy đủ tư cách pháp nhân (pháp nhân ở đây là tên tuổi và thông tin hình ảnh của bạn).
2. Trang FB là một kênh thông tin giá trị:

Phải biết kể chuyện, trình bày câu chuyện để thu hút người theo dõi, không ai phí thời gian để theo dõi hay kết bạn hoặc ghé thăm một trang tin tức vô bổ hoặc chỉ có bán hàng hay là không có gì đáng giá. Người ta sẽ chuyển kênh ngay tức khắc nếu đó là một kênh truyền hình không có gì hấp dẫn để xem.

Trước khi muốn bán hàng trên facebook phải học kỹ năng chơi FB đã, phải có đủ thời gian xây dựng một trang FB chia sẻ thông tin bổ ích, giá trị, uy tín. Phải học cách viết, học cách kể chuyện hoặc đơn giản là sưu tầm những bài viết hay, những câu nói, hình ảnh trên mạng (nhớ nói rõ nguồn gốc) để chia sẻ cho những người bạn của mình. Phải học cách viết về chủ đề liên quan đến sản phẩm mà mình bán theo cách tư vấn, cung cấp thông tin hoặc là hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Phải biết cách viết đa dạng chủ đề, nội dung để tránh nhàm chán, tư tưởng thể hiện trên trang FB cá nhân tích cực, gây ảnh hưởng tích cực đến mọi người, hình ảnh minh họa phải có chọn lọc và đẹp, phù hợp với nội dung.... Mục đích là bạn có một lượng fan theo dõi tích cực và trung thành, ủng hộ và sẵn sàng bảo vệ bạn....Nói túm lại là phải đầu tư thời gian, trí tuệ công sức để xây dựng cỗ máy bán hàng hiệu quả này. Không có gì là miễn phí hoàn toàn mà thu lợi ích cao cả, muốn trúng số cũng phải mua vé số.
3. Quảng cáo như không quảng cáo:

Sau một thời gian bạn thấy trang FB của mình có sức hấp dẫn, nhiều người theo dõi và quan tâm vì nội dung hay và bổ ích, bạn bắt đầu kinh doanh trên chính ngôi nhà của mình.

Quảng cáo như không quảng cáo, đừng quảng cáo quá lộ liễu hoặc suốt ngày quảng cáo sản phẩm liên tục còn tag cho nhiều người làm cho bạn bè thấy mình là họ ngán và có thể hủy kết bạn hoặc thậm chí là block luôn.

Hãy viết một Stt (trạng thái) hay, có nghĩa có tính chia sẻ hay tư vấn và kèm theo hình ảnh sản phẩm một cách nhẹ nhàng sẽ làm cho người đọc tò mò và quan tâm đến nó. Đừng post một sản phẩm lên không lời, hãy mô tả vài đặc điểm vượt trội của nó, viết vài ý công dụng và lợi ích của nó để người ta có thêm thông tin. Ví dụ bạn muốn bán quần áo, hãy viết vài dòng về nó, bộ trang phục này dành cho đối tượng nào mặc?, giá bao nhiêu? công dụng của nó là mát và dễ giặt, không cần ủi, bền hơn nhờ sợi vải ...Rất hợp với các chị em mặc ở nhà....vvvv

Hãy báo giá: Theo tôi thống kê một mẩu quảng cáo của tôi cho thuê nhà trên báo mua bán một kỳ không để giá thì 3 ngày chỉ có 2 cuộc gọi.

Và một mẩu quảng cáo khác có để giá thì một ngày đầu tiên có hai chục cuộc gọi và chỉ trong ngày là tôi đã chọn được một khách hàng thuê ngay.

Phần 3 là Kỹ năng bán hàng và marketing trên FB sẽ post tiếp nếu đủ số like và cmt. Phần này là cốt lõi chính để có kỹ năng bán hàng, cách trưng bày, thuyết trình lợi ích sản phẩm và dịch vụ, cách xử lý phản bác qua các cmt, cách chốt cuộc deal bán hàng và giao hàng không bị xù, không bị lừa.
Post Reply

Return to “Các nội dung ngoài lề”